Điểm qua một số lưu ý quan trọng lựa chọn lưới che nắng cho lan hiệu quả

Lưới che nắng được ứng dụng rất phổ biến trong trồng lan. Nó đảm bảo những điều kiện cần thiết để lan phát triển và sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, mỗi loại lan lại có một yêu cầu điều kiện chăm sóc khác nhau. Vậy nên, khi chọn mua lưới che nắng cho lan cũng có những lưu ý rất quan trọng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lưu ý đó trong bài viết này.

Vì sao phải mua lưới che nắng cho lan?

Lan là loài cây có nguồn gốc tự nhiên. Loài cây này chủ yếu mọc ở những nơi có bóng râm mát như trong hang động, dưới những tán cây to lớn. Với công nghệ lai tạo hiện nay, có nhiều giống lan mới được sinh trưởng có khả năng có thể chịu nắng và chịu nóng tốt hơn.

Hình ảnh có liên quan

Nhưng nhìn chung thì đây vẫn là loại cây có khả năng chịu nắng nóng kém hơn các loại cây khác. Chỉ cần chế độ sáng thiếu hay thừa cũng sẽ làm lan chậm lớn, sinh trưởng không tốt, hay không ra hoa. Bởi thế, bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng bằng phân bón, nước tưới điều độ thì người ta cũng chú ý điều tiết ánh sáng phù hợp cho lan bằng việc sử dụng lưới ô vuông.

Những lưu ý khi chọn lưới che nắng cho lan

Lan rất đa dạng về chủng loại, dòng họ. Mỗi dòng họ lan lại có những đặc điểm riêng. Vì thế lưới che nắng cũng cần lựa chọn phù hợp dựa trên đặc tính của mỗi loại. Sau đây là một số kinh nghiệm chọn lưới chống nắng đối với từng loại lan.

Đối với họ nhà lan DENDROBIUM ( tên thường gọi là HOÀNG THẢO)

Họ nhà hoa này có đặc tính ưa ánh sáng mạnh để phát triển một cách tối đa. Tuy nhiên nếu ánh sáng chiếu trực tiếp thì lại sẽ gây cháy lá. Đối với DENDROBIUM  lại có 2 loại. Vì thế lưới che nắng cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn cho mỗi loại như sau:

+ Đối với lan Hoàng Thảo bán cả cây: mua lưới che nắng cho lan phải đạt độ phủ nắng 60% và lưới màu xanh hoặc màu đen

+ Đối với lan Hoàng Thảo cắt cành bán: lưới che nắng cho lan phải đạt độ phủ nắng 50% đối với màu đen.

Đối với họ nhà lan PAPHIOPEDILUM (còn có cái tên rất hay là HÀI VỆ NỮ)

Cũng như lan hồ điệp, loài lan này rất khó chịu với ánh sáng. Vì thế điều kiện phù hợp để loài lan này phát triển tốt là nơi có điều kiện mát mẻ. Bạn có thể trồng lan Hài Vệ Nữ trong nhà, còn nếu ngoài trời thì phải dùng lưới che nắng cho lan đạt độ phủ nắng 70%, màu xanh hay màu đen đều được.

Hình ảnh có liên quan

Họ PHALAENOPSIS ( chính là loại LAN HỒ ĐIỆP quen thuộc)

Như đã nói, loại lan này không chịu được ánh sáng mạnh, vì vậy cần phải trồng trong nhà hoặc mua lưới che nắng đạt độ che phủ 70% màu xanh hoặc màu đen để làm mát.

 Đối với họ nhà lan CATTLEYA ( tên tiếng Việt thường dùng là CÁT LAN)

Cát Lan là loại lan có đặc điểm giống Hoàng Thảo: chính là không được để ánh sáng chiếu trực tiếp trên lá, nếu không sẽ gây thối lá. Cần sử dụng loại lưới chống nắng cho lan đạt độ che phủ 60% màu xanh hay màu đen đều được nhé.

Trên đây là lưu ý quan trọng khi chọn lưới chống nắng cho một số dòng lan được ưa chuộng. Để mua lưới che nắng đảm bảo chất lượng, giá tốt thì các bạn hãy tham khảo và tìm đến địa chỉ bán lưới chống nắng cho lan uy tín nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *